Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy không phải ai cũng biết

Tin nổi bật

Bảo hiểm xe máy không chỉ là giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Mà còn mang đến nhiều quyền lợi cho bạn và cộng đồng. Trong bài viết dưới đây, InOn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích và lưu ý trong việc mua bảo hiểm bắt buộc cho xe máy. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Có những loại bảo hiểm xe máy bắt buộc nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán bảo hiểm cho xe máy với giá 10.000đ – 35.000đ/năm. Nhưng khi gặp cảnh sát giao thông thì chủ sở hữu phương tiện vẫn bị phạt như thường. Đó là do những bảo hiểm mà chủ xe mua là bảo hiểm tự nguyện, không phải bảo hiểm bắt buộc.

Theo điểm D khoản 2 điều 58 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, chủ phương tiện phải xuất trình bảo hiểm bắt buộc khi cảnh sát giao thông yêu cầu. Còn bảo hiểm tự nguyện thì có thể xuất trình hoặc không.

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-xe-may-1
Bạn có thể mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự tại website InOn

Bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy còn gọi là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của phương tiện. Hiện nay, mức phí bảo hiểm này là 60.500đ/năm đối với xe dưới 50cc và 66.000đ/năm đối với xe trên 50cc.

2. Cần chuẩn bị những giấy tờ nào để mua bảo hiểm xe máy?

Để mua bảo hiểm cho phương tiện, bạn cần phải xuất trình một số giấy tờ. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người đứng tên xe máy

– Giấy phép lái xe của người đứng tên xe máy

– Giấy đăng ký xe máy

3. Người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc có những quyền lợi nào?

Nhiều bạn thắc mắc rằng với giá thành tương đối rẻ thì quyền lợi từ bảo hiểm cho xe máy mà bạn sẽ được nhận như thế nào. InOn xin khẳng định quyền lợi bảo hiểm mang lại cho bạn là vô cùng to lớn và thiết thực.

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-xe-may-2
Bảo hiểm không chỉ là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho chủ xe

Trong trường hợp có thiệt hại, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả thiệt hại. Nhưng điều đó chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

– Nếu chủ xe là người gây tai nạn: Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản cho người bị nạn và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm không bồi thường thiệt hại phương tiện và thân thể người gây tai nạn (chủ xe).

– Các trường hợp thiên tai, cháy nổ bất ngờ ngoài kiểm soát của chủ xe mà khiến cho xe bị hư hỏng trên 75% thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại.

4. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi để mua bảo hiểm cho xe máy. Bạn có thể tham khảo một số nơi dưới đây:

– Mua trực tiếp từ nhân viên hoặc công ty bảo hiểm: Cách làm này khá mất thời gian với những bạn ở xa công ty bảo hiểm. Ưu điểm là độ bảo mật thông tin cao, tránh bị lừa đảo.

– Mua tại các đại lý, cộng tác viên: Chi phí một gói bảo hiểm trong một năm khá thấp. Do đó, công ty bảo hiểm thường chọn cách phân phối thông qua các đại lý và cộng tác viên. Các đại lý có thể là cây xăng, ngân hàng, cửa hàng tiện lợi,… Còn mạng lưới đại lý, công tác thì vô cùng dày đặc. Họ có thể là mẹ bỉm sữa, sinh viên, nhân viên văn phòng,…

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-xe-may-3
Không nên mua bảo hiểm ở những điểm bán ven đường, không rõ nguồn gốc

Hạn chế của cách mua qua trung gian này cần phải chọn đại lý lớn, uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua của những người bán ven đường hoặc không rõ nguồn gốc.

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-xe-may-4
Mua bảo hiểm số trên website InOn

Thời đại công nghệ phát triển, bạn có thể mua bảo hiểm qua website và ứng dụng di động. Hình thức này còn được biết đến với tên gọi: Bảo hiểm số hay bảo hiểm điện tử. Hình thức này hiện khá phổ biến ở nước ngoài. Còn tại Việt Nam, InOn là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ bảo hiểm số trên website và ứng dụng theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Bạn có thể tìm mua bảo hiểm cho xe máy tại website của InOn một cách dễ dàng, an tâm và nhanh chóng.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy InOn muốn gửi đến bạn. Đừng quên chia sẻ thông tin thú vị và hữu ích này cho bạn bè, người thân nữa nhé! Nếu bạn đang quan tâm các gói bảo hiểm ô tô, có thể tham khảo tại đây.

Bình luận của bạn 5 bình luận