Bán bảo hiểm có phải là hình thức kinh doanh đa cấp?

Tin tức

Thời gian gần đây, bảo hiểm đang trở thành vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm bởi giá thành của nó không quá đắt nhưng lợi ích thì nhiều vô kể. Đây cũng chính là nguyên do làm nhiều người hoài nghi “liệu rằng bán bảo hiểm có phải đa cấp không”? Hãy cùng InOn tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây bạn nhé. 

Đa cấp là gì? Cơ chế vận hành của kinh doanh đa cấp như thế nào? 

Để biết bán bảo hiểm có phải đa cấp không, bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về mô hình kinh doanh này. Đa cấp là mô hình kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp bao gồm nhiều cấp khác nhau. Người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và những lợi ích khác từ kết quả kinh doanh của mình và những người cùng chung hệ thống. 

Cơ chế vận hành của mô hình kinh doanh đa cấp cũng rất đơn giản. Hàng hoá từ nhà sản xuất sẽ được mang đến các nhà phân phối. Tại đây, hàng sẽ được chia cho nhiều đại lý khác như đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3,… từ các đại lý này hàng hoá sẽ đến tay người tiêu dùng. 

Mỗi cấp sẽ được hưởng lợi ích từ cả hệ thống phía sau, nên số người tham gia càng nhiều, lợi ích bạn nhận được càng lớn. Tuy  nhiên, mô hình này làm giá của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng biến động rất cao so với giá trị thực.

Điều gì đã làm mọi người e dè khi nhắc đến mô hình kinh doanh đa cấp?

Song song với những lợi ích trên, mô hình này cũng tồn tại nhiều rủi ro:

– Đối với khách hàng: Qua nhiều cấp, giá của sản phẩm tăng lên gấp nhiều lần khi đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên giá cả không tỷ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm, làm mất uy tín, lòng tin của khách hàng. 

– Đối với người hoạt động trong hệ thống: Nguy cơ “trắng tay” rất cao. Khi muốn tham gia hệ thống, bạn phải bỏ một số vốn đầu tư rất lớn để trữ hàng bán lại cho các đại lý hoặc các cơ sở kinh doanh thuộc cấp nhỏ hơn. Do đó, nếu không bán được hàng, số vốn bạn đã bỏ ra hoàn toàn bị mất trắng.

Thêm vào đó, nguồn hàng cung ứng có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và khi có vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng bạn sẽ đánh mất uy tín của mình với khách hàng. Đó cũng là nguyên do làm cho mọi người e dè và quay lưng với các sản phẩm đa cấp. 

Bán bảo hiểm có phải đa cấp không? 

Nhiều người cho rằng, bán bảo hiểm là một hình thức khác của kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, đây là cách nhìn quy chụp, thiếu toàn diện và hoàn toàn không đúng. 

Bán bảo hiểm thực chất là hoạt động kinh doanh rõ ràng, hợp pháp, được quản lý bởi Luật kinh doanh bảo hiểm và phải tuân thủ những quy định chặt chẽ của Bộ Tài chính. Bảo hiểm có thể xem là một hoạt động bảo vệ lợi ích tối đa cho người sở hữu. 

Ngoài những loại bảo hiểm bắt buộc được nhà nước quy định, bạn còn có thể mua bảo hiểm tự nguyện khác. Đây là loại bảo hiểm mà bạn được quyền chọn công ty bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, mức phí và quyền lợi bảo hiểm khi tham gia. Bảo hiểm được đảm bảo tính công khai, minh bạch bằng hợp đồng và có giá trị pháp lý, nên người tham gia có thể an tâm khi mua.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm con người,… Các sản phẩm này được bán với nhiều hình thức khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Đặc biệt, nổi bật nhất hiện nay là hình thức mua bảo hiểm số. Đây là một hình thức mới, tiện lợi, an toàn và tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo quy trình mua bảo hiểm số của InOn tại đây.

InOn hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh đa cấp và có cách nhìn toàn diện hơn về bảo hiểm cũng như tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Bán bảo hiểm có phải đa cấp hay không”? Nếu quan tâm đến các sản phẩm bảo hiểm của InOn bạn có thể tìm hiểu ngay tại:

InOn – Bảo Hiểm Không Ngủ

– Website: https://inon.vn/

– Hotline: 0899 300 800

– Email: [email protected]