Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả cho bệnh nhân Covid-19 như thế nào?

Tin nổi bật

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người dân, đó là thanh toán chi phí cho người nghi nhiễm và bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, trung tâm bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để tạo điều kiện tốt nhất cho người có thẻ Bảo hiểm Y tế được khám và chữa bệnh Covid-19. Không chỉ thế, ngành Bảo hiểm xã hội cũng sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng, địa phương tuyên truyền về dịch bệnh để người dân hiểu đúng và phòng ngừa, tránh hoang mang.

Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả cho bệnh nhân Covid-19 như thế nào?

Vào ngày 29/01/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT nhằm bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nhóm A, theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Vì thế, việc phòng, chống bệnh Covid-19 này sẽ được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Và cũng theo Điều 48 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, người dân mắc bệnh Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám Đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng với cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men, thiết bị Y tế liên quan đến việc khám, điều trị của người bệnh. 

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà nếu có nhu cầu khám chữa bệnh, thì ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19 còn những chi phí còn lại của người có thẻ Bảo hiểm Y tế sẽ được Bảo hiểm xã hội chi trả 100%.

Theo đó, quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán chi phí cho những người có thẻ Bảo hiểm xã hội thăm khám khi có triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt cao, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2. Trường hợp nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị cũng sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Trong thời gian cách ly nếu mắc phải các bệnh khác thì sao?

Đối với người áp dụng biện pháp cách ly Y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh lý khác cần phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh, thì trường hợp người có thẻ Bảo hiểm Y tế sẽ được quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn.

Người không có thẻ Bảo hiểm Y tế phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác?

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được kết luận không cần áp dụng biện pháp cách ly Y tế: 

– Người có thẻ Bảo hiểm Y tế sẽ được quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

– Ngược lại, người không có thẻ Bảo hiểm Y tế phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ điều trị.

Về các chế độ, quản lý, kinh phí đối với người bị cách ly Y tế

Người bị áp dụng biện pháp cách ly Y tế tại cơ sở Y tế, địa điểm khác sẽ được miễn chi phí khám chữa bệnh khi phát hiện. Theo đó, người nghi nhiễm và bệnh nhân nhiễm sẽ được cấp miễn phí nước uống, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội,… và các vật dụng thiết yếu khác, cũng như miễn phí di chuyển đến cơ sở bị cách ly.

Đối với chế độ ăn uống, người áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở Y tế địa điểm khác sẽ được cơ sở thực hiện cách ly cung cấp bữa ăn phù hợp với khả năng của cơ sở. Chi phí tiền ăn sẽ do người bị áp dụng biện pháp cách ly Y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly là người thuộc hộ nghèo theo quy định, sẽ được hỗ trợ theo mức 40.000 đồng một ngày trong thời gian cách ly.

Thế nhưng, trong thời gian qua, hầu hết các địa phương và khu cách ly tập trung như quân đội, công an,… đều dùng ngân sách của địa phương để chi trả chi phí tiền ăn cho các trường hợp bị cách ly Y tế, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Hiện nay, nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tham gia Bảo hiểm Y tế. Và các cơ quan Bảo hiểm xã hội trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiều kênh nhằm hỗ trợ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế hộ gia đình. Người dân có thể liên hệ UBND phường xã, các bưu cục hoặc chi nhánh ở các bệnh viện, phòng khám đa khoa để được hướng dẫn tham gia Bảo hiểm Y tế hộ gia đình.

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bảo hiểm Y Tế sẽ chi trả cho bệnh nhân Covid-19 như thế nào”. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình, cũng như cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé.