Phân biệt các loại bảo hiểm tự nguyện, bắt buộc khi sử dụng ô tô, xe máy

Góc nhìn

Là người điều khiển phương tiện hay người cùng ngồi trên xe, không ai có thể lường trước được những tai nạn có thể xảy ra, gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, các loại bảo hiểm ô tô, bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện ra đời để đảm bảo người tham gia giao thông có đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong trường hợp xảy ra tai nạn thiệt hại về người và xe. 

Thế nhưng, hàng tá các loại bảo hiểm khác nhau chắc chắn sẽ khiến bạn bị phân vân, không biết nên chọn loại bảo hiểm nào cho phương tiện đi lại của mình? Bài viết sau sẽ giải đáp cho thắc mắc đó cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Các loại bảo hiểm ô tô

Ô tô giờ đây đã trở thành một phương tiện di chuyển thiết yếu, đa năng, phục vụ cho nhiều nhu cầu của con người từ riêng tư tới công việc. Vì vậy, việc bảo vệ cho khối tài sản này là vô cùng quan trọng. Trong đó, mua bảo hiểm ô tô là công việc đầu tiên mà chủ xe cần làm sau khi đã “đón” chiếc xe về nhà. Dưới đây là những loại hình bảo hiểm hiện nay của ô tô mà các chủ xe nên biết.

Xem ảnh nguồn

1. Bảo hiểm Bắt buộc Trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của chủ xe, hay bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, là một trong những giấy tờ về Pháp luật mà chủ xe phải có khi lưu thông trên đường. Loại bảo hiểm ô tô này giúp đảm bảo xe tham gia giao thông theo đúng quy định nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp người lái xe gây ra thiệt hại cho họ. 

Điều này giúp cho những người vì lý do nào đó đã gây ra va chạm sẽ bồi thường cho bên bị nạn theo mức trách nhiệm của bảo hiểm họ tham gia và không phải chịu sự truy cứu hình sự. 

2. Bảo hiểm Tự nguyện tai nạn lái, phụ xe và tai nạn người ngồi trên xe ô tô

Đây là loại bảo hiểm ô tô tự nguyện, nhằm đảm bảo cho những thiệt hại về thân thể của người ngồi ở ghế lái, phụ xe hoặc người được chở trên ô tô. Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe ô tô có phạm vi bảo vệ quyền lợi cho người đang ở trên xe, lên xuống xe hay liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó khi xảy ra tai nạn. 

3. Bảo hiểm Tự nguyện thiệt hại vật chất xe ô tô

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô là một loại bảo hiểm ô tô tự nguyện khác, nhằm đảm bảo chủ xe sẽ nhận quyền lợi được đền bù từ những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước. Chủ xe sẽ được bồi hoàn trong các trường hợp bị đâm, va chạm xe, hỏa hoạn, cháy nổ, thiên tai, mất xe do bị cướp, trộm hay các hành vi ác ý khác làm phá hoại đến xe. 

4. Bảo hiểm Tự nguyện Trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô với hàng hóa vận chuyển trên xe

Loại bảo hiểm ô tô tự nguyện này giúp đảm bảo cho chủ xe sẽ được bồi hoàn số tiền phải trả cho chủ hàng hóa, về những tổn thất trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên xe. Bảo hiểm này sẽ chi trả các chi phí hợp lý cho chủ xe trong trường hợp xe bị đâm, va, lật, chìm, cháy nổ, hỏa hoạn, bị các vật thể khác rơi vào, các tai họa từ thiên nhiên như bão, lũ lụt, động đất, mưa đá,…

Các loại bảo hiểm xe máy

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất của người Việt. Vì vậy, những loại giấy tờ bảo hiểm xe máy là không thể thiếu với chúng ta khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Sau đây là những loại bảo hiểm xe máy đang được sử dụng tại nước ta. 

Xem ảnh nguồn

1. Bảo hiểm Bắt buộc Trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên đầy đủ là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016. 

Bảo hiểm này đảm bảo bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe máy. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, người đóng bảo hiểm không phải tự mình chi trả tiền đền bù thiệt hại, mà thay vào đó, nơi đăng ký bảo hiểm sẽ bồi thường tổn thất cho bên thứ ba bị tai nạn do lỗi của chủ phương tiện. 

2. Bảo hiểm Tự nguyện tai nạn lái xe và người ngồi trên xe máy

Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe máy là loại bảo hiểm xe máy không bắt buộc khi tham gia giao thông. Người trực tiếp điều khiển, hay người ngồi trên xe đều có thể mua bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi được chi trả tài chính cho những tai nạn gây thiệt hại về thân thể và tài sản của mình. 

3. Bảo hiểm Tự nguyện vật chất xe máy

Bảo hiểm vật chất xe máy còn được gọi là bảo hiểm cháy nổ, hay bảo hiểm thân vỏ xe. Đây là dạng bảo hiểm xe máy tự nguyện, mà đối tượng tham gia là chủ nhân của chiếc xe, để đảm bảo được bồi thường, chi trả về những tổn thất khi có tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. 

Hiện nay, InOn là nhà cung cấp đầy đủ các loại bảo hiểm kể trên. Là đơn vị tiên phong cung cấp bảo hiểm điện tử, “InOn – Bảo Hiểm Không Ngủ” sẽ mang đến cho khách hàng cách tiếp cận bảo hiểm nhanh chóng, tiện lợi và an toàn nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc và nhu cầu khác liên quan tới bảo hiểm điện tử InOn, xin vui lòng liên hệ:

🌃 InOn – Bảo Hiểm Không Ngủ

– Website: https://inon.vn/ 

– Fanpage: InOn – Bảo Hiểm Không Ngủ 

– Hotline: 0899 300 800

– Email: [email protected]