Không có bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô thì bị phạt bao nhiêu?

Tin nổi bật

Tương tự như bảo hiểm xe máy, bảo hiểm xe ô tô cũng là loại giấy tờ bắt buộc mà chủ sở hữu, người lái phương tiện phải mang theo bên người. Vậy nếu không có hoặc quên mang theo bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô thì mức phí bị phạt là bao nhiêu? Hãy để InOn giải đáp thắc mắc giúp bạn ngay sau đây.

Bảo hiểm xe ô tô là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe ô tô?

Bảo hiểm xe ô tô là bảo hiểm dành cho chủ xe hoặc người điều khiển xe ô tô. Giống như bảo hiểm xe máy, bảo hiểm bắt buộc xe ô tô giúp người lái xe ô tô và người ngồi trên xe ô tô được bảo vệ khi có rủi ro xảy ra. Khi đó, cảnh sát giao thông sẽ giúp đơn vị bảo hiểm xác định lỗi vi phạm thuộc bên nào để biết được bảo hiểm của ai sẽ chi trả các khoản phí sau tai nạn.

Có 4 loại bảo hiểm bắt buộc xe ô tô thường gặp: 

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe ô tô, bất kể bạn là người Việt Nam hay người có quốc tịch nước ngoài đều phải tham gia loại bảo hiểm này.

– Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá: Bảo hiểm này thường được các cá nhân, tổ chức kinh doanh, vận chuyển hàng hoá lựa chọn. Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả chi phí mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật.

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất cho xe cơ giới: Người ta thường lựa chọn mua thêm loại bảo hiểm này cho xe của mình, đặc biệt là những chiếc xe đắt tiền vì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ kinh phí sửa chữa khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

– Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe: Khi xảy ra tai nạn, thiệt hại về người là quan trọng nhất. Do đó, đối với bảo hiểm này, người tham gia được đảm bảo lợi ích khi xảy ra rủi ro.

Mức phạt dành cho xe ô tô khi không tham gia bảo hiểm dành cho xe ô tô

Nghị định 103/2008 NĐ-CP quy định các chủ xe ô tô khi tham gia giao thông phải có bảo hiểm TNDS bắt buộc của xe cơ giới. Nếu không có hoặc không mang theo sẽ bị phạt tiền theo đúng quy định của pháp luật.

– Khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ,  ngoài bằng lái xe, giấy tờ xe, cảnh sát sẽ yêu cầu chủ sở hữu hoặc người lái xe xuất trình bảo hiểm ô tô bắt buộc

– Trường hợp không mang theo bảo hiểm bắt buộc cho ô tô hoặc bảo hiểm hết giá trị sử dụng, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000đ – 600.000đ. Do đó, khi tham gia giao thông bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông để không phải bị phạt mà còn giúp bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông nếu có rủi ro xảy ra.

Nơi nào cung cấp bảo hiểm điện tử ô tô đáng tin cậy? 

Ngoài phương thức mua bảo hiểm truyền thống, chủ xe cơ giới cũng có thể mua trực tuyến thông qua website, app (ứng dụng) của một số đơn vị cung cấp các bảo hiểm xe cơ giới như InOn. Khi mua bảo hiểm xe cơ giới tại InOn, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước cơ bản như sau: 

– Điền đầy đủ các thông tin về xe của bạn

– Lựa chọn bảo hiểm cần mua

– Điền đầy đủ thông tin của người tham gia bảo hiểm

– Bổ sung hồ sơ và các giấy tờ được cấp cho xe (giấy đăng ký xe, tem đăng kiểm, số khung,…)

– Thanh toán bảo hiểm (VNPAY,  thẻ ATM, tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán quốc tế) và kết thúc giao dịch. Bảo hiểm điện tử sẽ được gửi qua email của bạn. Bảo hiểm này có hiệu lực từ ngày khách hàng tham gia bảo hiểm tại InOn theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

Với bài viết trên đây, InOn hy vọng rằng chủ phương tiện, người lái xe ô tô đã có cái nhìn tổng quan về  bảo hiểm bắt buộc ô tô. Bên cạnh đó, thay vì bảo hiểm truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ bảo hiểm số vô cùng tiện lợi của InOn. Hãy truy cập tại đây để tìm hiểu thêm thông tin về các bảo hiểm tại InOn nhé.