Bảo hiểm số và bảo hiểm truyền thống: Bên nào tốt hơn?

Tin tức

Công nghệ số hoá là xu hướng tất yếu của nhiều ngành nghề hiện nay và lĩnh vực bảo hiểm cũng không ngoại lệ. Công nghệ số hoá đã thay đổi cách các công ty phân phối bảo hiểm và cả cách khách hàng mua nó. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng InOn tìm hiểu sự khác nhau giữa bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm số.

1. Giá thành bảo hiểm

bao-hiem-so-va-bao-hiem-truyen-thong-ben-nao-tot-hon-1
Mua bảo hiểm trên website và ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí cơ hội của bạn

Giá thành hai loại bảo hiểm này hầu như không có sự khác biệt. Nhưng nếu so sánh về chi phí cơ hội thì khách hàng mua bảo hiểm số sẽ được lợi nhiều hơn.

Thay vì phải trực tiếp đến đại lý hoặc chờ đợi nhân viên bán bảo hiểm, bạn có thể chủ động mua bảo hiểm mọi lúc mọi nơi chỉ với chiếc laptop hoặc điện thoại thông minh. Chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi đến email của bạn ngay sau đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

2. Quy trình mua bảo hiểm

Quy trình mua bảo hiểm truyền thống tương đối phức tạp, chủ yếu là vì có nhiều giấy tờ, thủ tục phải thực hiện. Đôi khi, một hợp đồng bảo hiểm có thể mất đến vài tháng mới ký kết xong. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và cảm thấy chán nản khi quá trình mua bảo hiểm kéo dài.

Với bảo hiểm số, quy trình được tinh gọn tối đa, không còn thủ tục và giấy tờ rườm rà, phức tạp. Ví dụ như trên InOn, chỉ cần 3 bước, bạn đã hoàn tất việc mua một gói bảo hiểm. Quá trình này tương tự như việc mua hàng trên các trang thương mại điện tử. Thậm chí, bạn còn không phải chờ đợi lâu vì chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi về email nhanh chóng.

3. Quyền lợi của khách hàng khi cần chi trả, bồi thường

Điều này tùy thuộc vào website hoặc ứng dụng bảo hiểm số thuộc sở hữu của ai. Nếu thuộc sở hữu của công ty bảo hiểm, do xung đột quyền lợi, khách hàng và công ty bảo hiểm sẽ như “hai bờ chiến tuyến”.

Ngược lại, nếu website hoặc ứng dụng do một tổ chức độc lập tạo ra, chỉ làm nhiệm vụ kết nối người mua với công ty bảo hiểm thì khách hàng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Bảo hiểm số InOn là đơn vị hoạt động độc lập. Khi cần chi trả hoặc bồi thường, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì InOn luôn luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong mọi trường hợp. Đây cũng chính là một trong ba giá trị mà InOn hiện và sẽ theo đuổi: Tiện lợi, an tâm và tiết kiệm.

4. Giá trị pháp lý của bảo hiểm

Bảo hiểm truyền thống từ lâu đã được pháp luật chấp nhận. Còn bảo hiểm số thì sao? Từ tháng 3 năm 2021, Chính phủ đã cấp phép cho một số đơn vị cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử qua email. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm cần phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe về bảo mật và an toàn cho khách hàng.

bao-hiem-so-va-bao-hiem-truyen-thong-ben-nao-tot-hon-2
Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với ô tô, xe máy có thể sử dụng bản điện tử khi tham gia giao thông và xuất trình với CSGT khi được yêu cầu

InOn tự hào là đơn vị tiên phong tại Việt Nam đáp ứng các quy định và được cấp phép triển khai bảo hiểm điện tử đối với gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho xe cơ giới. Như vậy, bảo hiểm số vẫn sẽ có hiệu lực pháp lý như bảo hiểm truyền thống, nên bạn có thể yên tâm mua và sử dụng khi tham gia giao thông.

Trên đây là một vài điểm so sánh giữa bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm số. InOn hy vọng qua những chia sẻ thú vị và hữu ích này, độc giả sẽ chọn được cho mình giải pháp phù hợp nhất. Nếu đang quan tâm các gói bảo hiểm số của InOn, bạn có thể tham khảo tại đây.